CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT VIỆT NAM NĂM 2019 – 2020

CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT VIỆT NAM NĂM 2019 – 2020
Ngày đăng: 05/07/2022 06:54 PM

CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ĐẸP NHẤT VIỆT NAM NĂM 2019 – 2020

Bằng ngôn ngữ kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa trường phái cổ điển và hiện đại, Tòa nhà DOJI Tower hiện diện và tỏa sáng như một viên kim cương khổng lồ hoàn mỹ tại một địa điểm lịch sử gắn liền với thời kỳ thương nghiệp xã hội chủ nghĩa.

DOJI Tower tọa lạc trên mảnh đất vàng của Thủ đô, là nơi ngã ba lịch sử Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học - Điện Biên Phủ, là điểm giao cắt của ba phường - quận (P.Điện Biên thuộc Q.Ba Đình, P.Cửa Nam thuộc Q.Hoàn Kiếm và P.Hàng Bột thuộc Q.Đống Đa). Với diện tích sàn 1.658m2 và tổng diện tích sử dụng lên tới gần 19.000m2, cao 16 tầng và có 3 tầng hầm, trong đó từ tầng 1 tới tầng 5 được thiết kế trở thành trung tâm mua sắm với không gian hiện đại và đẳng cấp với tổng diện tích mặt sàn hơn 5.000m2, DOJI Tower là trụ sở chính của Tập đoàn DOJI, đồng thời là Trung tâm thương mại chuyên ngành - Trung tâm Vàng bạc đá quý và trang sức lớn nhất Việt Nam. Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI - chủ đầu tư DOJI Tower cùng những kiến trúc sư lừng danh đến từ Pháp và Italia đã dày công nghiên cứu và chắt lọc những giá trị tinh hoa nhất từ các nền văn hóa đặc sắc trên thế giới, để mang đến một tuyệt tác kiến trúc giàu sáng tạo và vô cùng khác biệt.

Bất cứ một kiến trúc sư và đơn vị thi công lừng danh nào khi tham gia vào quá trình thiết kế và xây dựng tòa nhà sẽ coi DOJI Tower là một “cực phẩm” tuyệt hảo trong cuộc đời làm nghề của họ. Quá trình thai nghén ý tưởng cho đến khi hiện thực hóa các bản vẽ tinh hoa là trải nghiệm tuyệt vời cho những người say mê kiến trúc.

Thật đặc biệt, nhóm kiến trúc sư Pháp và Italia gọi ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn DOJI và cũng là Tổng công trình sư của siêu phẩm này là “Super Achitecture” dù ông không học gì về kiến trúc. Ông là người luôn đưa ra các yêu cầu cao và thử thách khó, nhưng cũng chính là người đưa ra các giải pháp sáng tạo để tháo gỡ khó khăn trong nhiều tình huống mà các kiến trúc sư sừng sỏ trong nghề đã ngả mũ chào thua.

Mang đậm dấu ấn của lĩnh vực kinh doanh bản lề là vàng bạc đá quý, kiến trúc Tòa nhà DOJI Tower lấy cảm hứng từ kim cương - loại đá quý hiếm bậc nhất trong tự nhiên, là hiện thân của sức mạnh vô tận, quyền năng tối thượng, vẻ đẹp vĩnh cửu, tình yêu bất diệt và hạnh phúc trường tồn. Trong đó, 6 tầng khối đế tòa nhà hoàn toàn được ốp đá cẩm thạch tự nhiên Cream Marphil từ mỏ đá nổi tiếng của Tây Ban Nha và được cắt gọt bởi những người thợ tài hoa, tạo thành một bệ đỡ vững chãi và bề thế cho các tầng trên. Mặt ngoài của 6 tầng khối đế này mang phong cách của hoàng gia châu Âu nhưng vẫn có hơi hướng của kiến trúc hiện đại, tạo nên một tòa lâu đài rực rỡ tráng lệ bao quanh góc ngã tư lịch sử trên đất vàng của Thủ đô. Từ tầng 7 đến tầng cao nhất của tòa tháp tạo nên một khối kim cương cực đại. Viên kim cương khổng lồ này được tạo hình bởi hàng ngàn tấm kính đặc biệt được chế tạo riêng dành cho DOJI Tower, mang đến hiệu ứng ánh sáng độc nhất vô nhị cả ban ngày và ban đêm. Tổng số tấm kính ốp trên bề mặt tòa nhà là 1.433 tấm, trong đó từ tầng 3 đến sàn tầng 7 là 35 tấm, từ tầng 7 đến lan can tầng 10 là 248 tấm và từ tầng 10 đến đỉnh mái là 1.150 tấm. Bầu trời Hà Nội sẽ được phản chiếu trung thực trên bề mặt tấm kính, do đó, tòa nhà sẽ có màu sắc biến đổi theo màu trời, gọi là hiệu ứng “blue sky”.

Việc thi công các tấm kính này cũng là một câu chuyện kì thú và biểu trưng cho sức sáng tạo vô bờ của chủ đầu tư DOJI lẫy lừng, mà ở đây chính là Chủ tịch Đỗ Minh Phú. Ban đầu, các kiến trúc sư của Pháp đưa phương án thiết kế khá an toàn và bình thường, nghĩa là kính bao che khối trên, không có các mặt ghép nghiêng và mái sảnh tòa nhà cũng sẽ là kiểu mái che thông thường. Nhưng vốn xuất thân là một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực cắt mài đá quý, ông Đỗ Minh Phú hiểu rằng độ phản chiếu lấp lánh của kim cương hay ngọc quý phụ thuộc vào các góc cắt tinh thể mà trong thuật ngữ trong giới gọi là “hoa”. Như vậy, muốn để cho tòa nhà có độ phản chiếu lấp lánh như kim cương thì phải tạo được các “hoa” trên bề mặt khối kính bằng các mặt ghép nghiêng nhưng mỗi tấm kính này lại phải có độ phẳng tuyệt đối.

Ngoài ra, các tấm kính này đã được yêu cầu chế tạo theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt tuyệt đối để đảm bảo thân thiện với môi trường, không gây bức xạ, ngăn tia UV. Hệ thống kính bao quanh tòa nhà không gây chói cho các khu vực xung quanh, không gây cảm giác “lóa” do các giác cắt nghiêng của kính đã loại trừ yếu tố phản quang. Trong quá trình thiết kế và thi công, các kiến trúc sư và nhà sản xuất đã tính toán kĩ cấu trúc quang học của các tấm kính này.